Sunday, 16 February 2014

लिंबू सरबत

हल्ली मुलांना  ऋतू शिकवणे फारच कठीण होऊन बसलेय .अनाकलनीय निसर्गाची अनेक मजेशीर रूपे अचानक कधीही कोणत्याही काळात बघायला मिळतात . काल मैत्रिणीने, फेब्रुवारी महिना असून देखील, तिच्या खिडकीतून दिसणार्या इंद्रधनुष्याचा फोटो पाठवला .थंडी ,पाऊस आणि फेब्रुवारी हे समीकरण काही पचनी पडत नाही .
  आपल्या लहानपणी साधारणपणे जानेवारी मध्ये उन्हाळ्याला सुरवात होत असे .फेब्रुवारी मध्ये कडकडीत उन पडत असे. घराघरात लिंबू सरबताची जोरदार तयारी असे . कैरीचे पन्ह येण्या आधी लिंबू सरबतालाच मागणी असे . आईच्या हातच्या लिंबू सरबताची मज्जाच काही और .

लिंबू सरबत
साहित्य :
लिंबाचा रस एक वाटी
साखर तीन वाट्या
मीठ  एक चमचा [हळदीचा बारीक चमचा]

एका जाड बुडाच्या पातेल्यात तीन वाट्या साखर घेणे, साखर बुडेल इतके पाणी टाकून .पाक बनवणे .[पाकचा थेंब ओट्यावर टाकला असता त्याची घट्ट गोळी होते .म्हणजेच पाक झाला ] .ग्यास बंद करून .लिंबाचा रस आणि मीठ पाकात टाकून भरपूर हालवून घेणे .
मिश्रण थंड होईपर्यंत कोटनचा कपडा टाकून झाकून ठेवणे .[ताटली झाकण ठेऊ नये ].तयार झालेले लिंबू सरबताचे मिश्रण  थंड झाल्यावर  बाटलीमध्ये भरून ठेवावे.

सरबत बनवताना ग्लास मध्ये  २ चमचे मिश्रण घेऊन त्यात पाणी आणि बर्फ [आवडीनुसार ] टाकावा .

- सौ पुष्पा हेरंब आवटी (माझी आई) 

No comments:

Post a Comment